Nghề IT thuộc top 10 ngành nghề hot nhất

Nghề có mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi, theo nghiên cứu của Top CV

 

Thầy Hoàng Gia Thư - Tiến sĩ Tâm lý học ứng dụng Hoa Kỳ, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Úc, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch Đại học Hà Nội cho biết : “Thay vì chúng ta cố gắng thay đổi điểm yếu của mình thì chúng ta nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình. Nghiên cứu đã chứng minh, đầu tư vào điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu".

Tiến sĩ Tâm lý học ứng dụng Hoa Kỳ, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Úc, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch Đại học Hà Nội Hoàng Gia Thư chia sẻ về xu thế chọn nghề nghiệp, xu thế đầu tư trên thế giới.

Qua đó, bạn trẻ hiểu được mình đang ở đâu, đang là ai trong quá trình toàn cầu hoá, trong cuộc cách mạng 4.0. Vậy thì bạn trẻ cần làm gì để có thể thích nghi trong môi trường thay đổi không ngừng này? Câu trả lời là phải thay đổi chính mình.

Tiến sĩ Hoàng Gia Thư đưa ra kết quả điều tra xã hội học từ 2.000 doanh nghiệp thuộc 24 quốc gia được hỏi về những gì họ muốn từ đội ngũ nhân sự gồm: Kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ tích cực, sáng tạo/giải pháp mới, nhạy cảm văn hoá, đa năng/linh hoạt, chịu trách nhiệm, chủ động, làm việc nhóm, cảm thông, năng lực giao tiếp, năng lực quản lý thời gian, chuyên nghiệp.

“Thay vì chúng ta cố gắng thay đổi điểm yếu của mình thì chúng ta nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình. Nghiên cứu đã chứng minh, đầu tư vào điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu", Tiến sĩ Thu nói.

Theo Tiến sĩ Thư, học sinh cần phải xác định thiên hướng, khả năng và sở thích của mình để có thể chọn ngành nghề phù hợp. Có một số công cụ để kiểm tra thiên hướng và khả năng cá nhân được Tiến sĩ Thư giới thiệu với các bạn trẻ, giúp các bạn kiểm tra ngay tại chỗ, tìm ra những công việc phù hợp với bản thân.

Trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi

Ông Trần Trung Hiếu - CEO Top CV: "Nghề IT có mức lương cao nhất 10,2 triệu đồng trong top 10 ngành nghề hot nhất"

 

Ông Trần Trung Hiếu - CEO Top CV chia sẻ số liệu đáng chú ý. Theo báo cáo của đơn vị này, mức lương trung bình ngành nghề dành cho các bạn sinh viên mới ra trường cao nhất là nghề IT (lập trình viên) 10,2 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành kinh doanh bất động sản. Báo cáo dựa trên nghiên cứu từ gần 2.000.000 ứng viên của Top CV.

Hiện tại, ngành Công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng 100.000 kỹ sư IT mỗi năm. Thu nhập cho sinh viên mới ra trường làm trong lĩnh vực CNTT là 7-10 triệu đồng/tháng. Nếu có 1-2 năm kinh nghiệm là 10-15 triệu đồng/tháng, trên 3 năm kinh nghiệm có mức lương trên 1.000$/tháng với những người có khả năng làm được việc.

Ông Hiếu đưa ra dự báo trong khoảng 5-10 năm tới có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ sẽ thay đổi. Tại đây, ông Hiếu đi sâu vào trình bày top 10 ngành nghề “hot” nhất hiện nay.

Ngành nghề thứ 3 mà ông Hiếu tin rằng sẽ có sức hút mạnh trong những năm tới là y tế. Lí do là vì cùng với sự phát triển của kinh tế, vấn đề sức khoẻ sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Ngành nghề thứ 4 là ngành nghề marketing - truyền thông. Ngành này phát triển trong bối cảnh tất cả các công ty sản xuất hàng hoá, dịch vụ đều cần marketing. Người dùng ngày càng sử dụng nhiều các phương tiện thông tin hiện đại (mobile, mạng xã hội).

Ngành thiết kế đồ hoạ cũng đang cần nhiều nhân sự. Do công nghệ và truyền thông phát triển mạnh kéo theo nhu cầu về thẩm mỹ càng cao.

Với công việc này bạn trẻ hoàn toàn chủ động về thời gian và không gian, có khả năng gia tăng thu nhập bằng hình thức làm việc tự do. Mức thu nhập cho ngành này ở thời điểm khởi đầu khoảng 6-8 triệu đồng.

Ngành cơ khí, logistic, tự động hoá, công an - quân đội, du lịch - quản lý nhà hàng/khách sạn cũng là những ngày được ông Hiếu đánh giá cao dựa trên các số liệu thống kê.

Ông Hiếu khuyên các bạn trẻ thử làm trắc nghiệm tính cách MBTI để khám phá bản thân và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng trước khi chọn lựa ngành nghề được đào tạo chuyên nghiệp.