Khối ngành Kỹ thuật tại ĐH Đông Á: Đào tạo sát thực tiễn, SV có việc làm ngay

(Cadn.com.vn) - Sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 sẽ mở ra ngày càng nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng - kiến trúc, công nghệ chế biến thực phẩm,... Đây cũng là những ngành mũi nhọn mà ĐH Đông Á đã và đang cung cấp một lượng lớn nhân lực có chất lượng cao cho nhu cầu phát triển của TP. Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Cơ sở mới của ĐH Đông Á sắp khánh thành.

Lý thuyết song hành với thực tiễn

Sau khi khảo sát nhu cầu của hơn 300 doanh nghiệp (DN) tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, từ năm 2013, chương trình đào tạo (CTĐT) ngành KT Xây dựng của ĐH Đông Á được cải tiến chú trọng vào thái độ, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Theo đó, CTĐT được thiết kế thành cây kiến thức và cây công việc rõ nét hướng theo chuẩn nghề nghiệp ở các DN. SV khối ngành Kỹ thuật ĐH Đông Á được thụ hưởng CTĐT thực nghiệm cao với 50% thời lượng lý thuyết - 50% thời lượng thực hành ngay từ năm học đầu. Thời gian thực hành nghề nghiệp cũng tăng từ 1 học kỳ lên 3 học kỳ, gồm 2 học kỳ học làm vào cuối năm thứ 2, năm thứ 3 và 1 học kỳ thực tập tốt nghiệp (chưa kể thời gian kiến tập, đồ án và thực hành tại trường).

Đích đến của SV ngành KT Xây dựng là trở thành kỹ sư thiết kế hoặc kỹ sư thi công các công trình quy mô lớn. Học phần lý thuyết và thực hành tại trường (theo cây kiến thức) cũng nhằm chuẩn bị cho SV trước lúc đến học việc tại các DN, giúp SV chủ động  học hỏi, thâm nhập thực tế, giải quyết các vấn đề, tình huống. Với phương thức này, SV học việc ở DN ngay trong lần đầu ở năm thứ 2 đã được DN trả lương. SV còn được tiếp cận với DN qua việc trò chuyện, bàn luận thực tiễn theo chuyên đề trong mỗi học phần...

Sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng thực hành nghề nghiệp tại công trình.

Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế

Với ngành CNTT, CTĐT được xây dựng trên cơ sở tích hợp nhiều môn học theo xu thế công nghệ mới. Thời lượng được phân bổ hợp lý để một SV theo học chuyên ngành Công nghệ phần mềm hoặc Mạng máy tính & truyền thông, Thương mại điện tử đều nắm vững kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của chuyên ngành chính, đồng thời có thể chuyển sang nghiên cứu sâu ở chuyên ngành khác ngay sau năm học đầu. Ngoài ra, chương trình thực hành các module nghề nghiệp cơ bản và nâng cao còn được chia theo tiến độ từng tuần. SV sẽ hoàn thành các phần thực hành theo tuần để đạt chuẩn môn học và nghề nghiệp nhằm lũy kế kiến thức cho môn tiếp theo, trong đó cho phép việc đăng ký tự học ở nhà.

Bên cạnh mục tiêu chuyên môn nghề nghiệp gắn với việc làm tại DN, cũng như ở nhiều ngành khác, SV khối ngành Kỹ thuật được tăng cường kỹ năng tin học, nâng cao khả năng viết và giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp như quản lý công việc, làm việc nhóm, văn hóa tổ chức, v.v... để hội nhập sâu vào thị trường lao động quốc tế.

Tương tự, các ngành học ở khối kỹ thuật và kinh tế trường ĐH Đông Á gồm Kỹ thuật Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Điều dưỡng, Quản trị văn phòng, Kế toán, Quản trị kinh doanh đều được xây dựng theo hướng gắn với thực tiễn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực của nền kinh tế. SV được đeo đuổi các mục tiêu cho đến thành thạo gồm thực hành nghề nghiệp, giao tiếp tiếng Anh, Tin học và kỹ năng làm việc, rèn luyện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và tâm nguyện đóng góp cho DN cũng chính là đóng góp cho xã hội, trong đó có bản thân mình.

NHẬN NGAY HỌC BỔNG TRỊ GIÁ 1 TRIỆU ĐỒNG KHI NHẬP HỌC

ĐH Đông Á công bố điểm trúng tuyển của thí sinh theo 2 phương thức: xét học bạ lớp 12 với bậc ĐH có điểm TBC>=6.0, bậc CĐ>=5.5; xét kết quả thi THPT quốc gia với bậc ĐH có điểm tổ hợp môn thi theo quy định Bộ GD và điểm ưu tiên>=15điểm; bậc CĐ>=12điểm.

Nhập học đợt 1: 25-29/8, đợt 2: 10-19/9, đợt 3: 24-30/9.

ĐH Đông Á duy trì mức học phí không cao và ổn định, dù nhà trường đang đầu tư cơ sở vật chất lớn hơn, mới hơn. Học phí là 5,2triệu đồng/kỳ khối ngành Kinh tế, 5,5triệu đồng/kỳ khối ngành Kỹ thuật ở bậc ĐH và 4,5-4,8 triệu đồng/kỳ các ngành học bậc CĐ; ngành Kiến trúc 6triệu/kỳ, Điều dưỡng 6,3triệu/kỳ. Ngoài ra, nếu SV đạt trình độ tiếng Anh đầu vào sẽ tiếp tục miễn giảm học phí các tín chỉ tiếng Anh.

Thấu hiểu nỗi vất vả của các bậc phụ huynh, nhà trường vừa nhận lãnh trách nhiệm đào tạo để SV học làm, học sống, phát triển tương lai, đóng góp với đời vừa nhằm khích lệ SV, chia sẻ cùng phụ huynh chi phí nhập học ban đầu, nhà trường ưu tiên trao mỗi thí sinh 1 học bổng khuyến học có trị giá 1 triệu đồng cùng nhiều học bổng khuyến tài khác.

Bích Quân

Thông tin đăng tại các trang báo

  1. Báo Công An Đà Nẵng
  2. Báo Thanh niên