Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin thời kỳ 4.0

Cơ hội việc làm và mức lương ngành An toàn Thông tin có được đảm bảo sau khi học ra trường đó là băng khoăng của nhiều phụ huynh và sinh viên khi lựa chọn ngành An toàn Thông tin làm nghề nghiệp tương lai những năm cuối cấp. Hãy cùng điểm qua một số thông tin về cơ hội nghề nghiệp việc làm và mức lương ngành An toàn Thông tin tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Nhu cầu nhân sự ngành mạng nói chung và an toàn thông tin nói riêng tại Việt Nam

Cuộc cách mạng khoa học công nghiệp 4.0 với hạt nhân cốt lõi là Internet của vạn vật (Internet of Things) và điện toán đám mây (Cloud Computing) đang phát triển mạnh thúc đẩy nhu cầu nhân lực về ngành Mạng máy tính và truyền thông.

Ngành Mạng máy tính và truyền thông là một ngành phù hợp cho những bạn ham thích khám phá công nghệ, giao tiếp với nhiều người trên khắp hành tinh mà chỉ cần thông qua chiếc máy tính có kết nối mạng. 

Đồng thời, với những hiểu biết về mạng máy tính, các bạn có thể xây dựng được cho mình một không gian chuyên môn của mình trên Internet.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển rầm rồ cùng với những công nghệ hiện đại như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data, Điện toán đám mây hoặc Internet vạn vật,… Điều này kéo theo sự phát triển của nhóm ngành Công nghệ Thông tin nói chung và ngành An toàn Thông tin nói riêng. Tại Việt Nam hiện tại đã có mặt của rất nhiều ông lớn trong lĩnh vực An toàn Thông tin như: McAfee, Astaro, Check Point, Secure, Trend Micro, FoundStone, BlueCoat …

Theo các chuyên gia ước tính, nhu cầu nhân lực việc làm ngành An toàn Thông tin tại Việt Nam còn rất lớn. Việc đào tạo nhân lực của ngành An toàn Thông tin chưa đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của xã hội. Hiện tại ở nước ta có khoảng hơn 1.000 kỹ sư An toàn Thông tin được đạo tạo chuyên nghiệp. Vì vậy, nhu cầu nhân lực và việc làm ngành An toàn Thông tin tại Việt Nam còn rất nhiều.

Theo một số dự báo được các công ty săn đầu người đưa ra, với nhu cầu nhân lực IT hiện tại  đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực. Và với đà phát triển như hiện nay, đến năm 2020, con số này sẽ lên đến hơn 500.000 người.

Những vị trí việc làm ngành An toàn Thông tin

Với thị trường mở cửa, cơ hội việc làm ngành An toàn Thông tin nói riêng và nhóm ngành công nghệ thông tin trở nên lớn hơn bao giờ hết. Các bạn sinh viên theo học ngành An toàn Thông tin có thể làm việc tại các công ty tư nhân, các tập đoàn hàng đầu về bảo mật thông tin, dữ liệu, quản lý data (hay còn gọi là big data). Các bạn có thể làm việc trong nước hoặc xuất khẩu lao động làm việc tại những thị trường có sự phát triển mạnh về công nghệ thông tin như: Nhật Bản, Hàn Quốc, …. 

Một vài vị trí việc làm ngành An toàn Thông tin mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có thể đảm nhận:

  • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng.
  • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu.
  • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn.
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống.
  • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
  • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.
  • Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính.

Mức lương ngành An toàn Thông tin

Theo báo cáo lương và hành vi của người tìm việc tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm được Website tìm việc VietnamWorks công bố, việc làm nhóm ngành Công nghệ Thông tin là nhóm ngành có mức lương cạnh tranh nhất tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, theo website này thống kê có tới 73% vị trí công việc nhóm ngành Công nghệ Thông tin được đăng tuyển có mức lương khởi điểm trung bình từ 15 triệu đồng.

Tại hội thảo về “Nhu cầu sử dụng nhân lực an toàn, an ninh thông tin của doanh nghiệp”, Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao Navigos Search cho biết: Hiện nay, các vị trí quản lý, vận hành hệ thống an toàn thông tin có thể được trả từ 10.000-15.000 USD/ tháng, mức lương ngành An toàn Thông tin cho vị trí nhân viên cũng rất cao so với những ngành nghề khác.

Một số doanh nghiệp khác cũng cho biết mức lương của ngành Công nghệ Thông tin nói chung và mức lương ngành An toàn Thông tin nói riêng đang tăng mạnh. Đã có những Công ty, doanh nghiệp đưa ra mức lương khởi điểm là 600-800 USD cho những sinh viên mới tốt nghiệp hoặc chỉ vài năm kinh nghiệm.

Tổng hợp nhiều nguồn