Ba đề tài đáng chú ý trong buổi bảo vệ thuyết minh nghiên cứu khoa học năm 2022-2023

Hôm nay, ngày 24/02/2023, đã diễn ra buổi bảo vệ thuyết minh các đề tài khoa học công nghệ tại trường đại học Đông Á, khoa Công nghệ thông tin. Ba đề tài đáng chú ý đã được trình bày trong buổi bảo vệ, bao gồm Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, Xây dựng ứng dụng di động điều khiển thiết bị hộ gia đình và Ứng dụng công nghệ Blockchain để xây dựng NFT (ERC 721) phục vụ thương mại điện tử theo mô hình C2C.

Đề tài thứ nhất, Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, là một đề tài rất cần thiết trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã phân tích và đề xuất một hệ thống đào tạo trực tuyến toàn diện, bao gồm các nội dung đào tạo, phương pháp học tập, cơ chế đánh giá và hỗ trợ học tập. Hệ thống được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp và tổ chức, đáp ứng các yêu cầu về tương tác giữa giảng viên và học viên, hỗ trợ học tập linh hoạt và tiện lợi.

Đề tài thứ hai, Xây dựng ứng dụng di động điều khiển thiết bị hộ gia đình, là một đề tài đầy tiềm năng trong thị trường IoT (Internet of Things). Ứng dụng này cho phép người dùng điều khiển các thiết bị trong gia đình của mình từ xa thông qua điện thoại di động, đồng thời cung cấp các tính năng đa dạng như lịch sử sử dụng, thông báo lỗi và cảnh báo an ninh. Nhóm nghiên cứu đã phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng di động và kiểm thử kỹ lưỡng để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho người dùng.

Đề tài thứ ba, Ứng dụng công nghệ Blockchain để xây dựng NFT (ERC 721) phục vụ thương mại điện tử theo mô hình C2C, là một đề tài mang tính đột phá trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nhóm nghiên cứu đã áp dụng công nghệ Blockchain để tạo ra NFT (Non-Fungible Token) theo chuẩn ERC 721, với mục đích tạo ra một hệ sinh thái thương mại điện tử mới cho người dùng. Hệ thống được thiết kế theo mô hình C2C (Customer to Customer), cho phép người dùng đăng bán và mua bán các sản phẩm số hoặc sản phẩm vật chất mang tính độc nhất. Điều này mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, đồng thời đảm bảo tính bảo mật và minh bạch cho quá trình giao dịch.

Ba đề tài này đều có những ưu điểm và tiềm năng riêng. Đề tài thứ nhất giúp nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến, đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thời đại số hóa. Đề tài thứ hai giúp cải thiện cuộc sống của người dùng thông qua việc điều khiển các thiết bị trong gia đình từ xa, đồng thời đem lại tiện ích và an ninh cho người dùng. Đề tài thứ ba mang tính đột phá và mở ra một hướng phát triển mới cho thương mại điện tử, tạo ra cơ hội kinh doanh mới và đem lại lợi ích cho người dùng.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển rất nhanh, các đề tài khoa học công nghệ như thế này càng được đánh giá cao và mang lại giá trị đích thực cho người dùng. Chúng ta cần tiếp tục đầu tư nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng và xã hội.