NGÀNH KỸ THUẬT MÁY TÍNH – Mã ngành: 7480106

   

1. Lý do bạn nên học Kỹ thuật máy tính tại Đại học Đông Á:

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIÊN TIẾNChương trình được xây dựng dựa trên hợp tác của trường Đại học Đông Á với các trường Đại học tại Nhật Bản và các doanh nghiệp trong và ngoài nước (Đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản). Theo định hướng ứng dụng và nghề nghiệp đảm bảo hội nhập tốt với khu vực thị trường lao động Nhật và các thị trường tiếng Anh.
ỨNG DỤNG VÀ THỰC HÀNH THỰC NGHIỆPCác module nghề nghiệp được xây dựng dựa trên các yêu cầu giải quyết công việc tại DN. Mỗi module SV thực hiện đánh giá thông qua một dự án thực tế. SV học và làm thông qua 2 kì làm việc tại DN. Đa số các module nghề nghiệp ngành KTMT đều được hợp tác với các kỹ sư bậc cao, các chuyên gia từ các doanh nghiệp KTMT đảm nhận việc giảng dạy và thực hành trên các dự án cụ thể.
CƠ HỘI TUYỂN DỤNGSV có cơ hội được tuyển dụng vào các doanh nghiệp mà nhà trường đã có sự hợp tác tốt: Các doanh nghiệp Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam và tại Đà Nẵng như: Fsoft, Axon Active, Sun*, Orient, Sekisho Việt Nam, Global Design IT, NexLe….
CƠ HỘI HỌC NÂNG CAO TẠI CÁC NƯỚC TIÊN TIẾNChương trình cập nhập thường xuyên theo các chương trình tham khảo của các nước tiên tiến và thông qua các ký kết hợp tác về xây dựng chương trình đào tạo, đào tạo theo hình thức liên kết 1+3, 2+2 của Đại học Đông Á với các trường trên thế giới.
CƠ HỘI VIỆC LÀMSV đạt chuẩn năng lực đầu ra về chuyên môn nghề nghiệp và đạt chuẩn về tiếng Anh có cơ hội cao làm việc tại các DN, dự án theo các thị trường tiếng Anh. SV đạt năng lực N3, N4 tiếng Nhật có cơ hội cao được làm việc tại các DN Nhật tại Nhật hoặc tại Việt Nam. Ngoài ra, SV có thể được tuyển dụng làm việc tại các DN Việt Nam thông qua trung tâm giới thiệu việc làm của Nhà trường tại TP HCM hay tại ĐN-Miền Trung.

2. Tổng quan:

Ngành Kỹ thuật máy tính là một ngành khá đặc biệt bởi nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa điện tử và công nghệ thông tin, từ đó dẫn đến đây là ngành có sự tích hợp công  nghệ nhiều nhất, giữa các thiết bị điều khiển thông minh, hạ tầng về mạng máy tính và điện toán đám mây cùng với hệ thống điều khiển các ứng dụng thông qua các thiết bị thông minh.

Kỹ thuật máy tính là ngành nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Đặc biệt trong việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện - điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp.

3. Mục tiêu đào tạo:

3.1 Mục tiêu chung

            CTĐT ngành Kỹ thuật máy tính đào tạo SV có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, sức khoẻ tốt; Có kiến thức vững vàng về hệ thống nhúng, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), thiết kế vi mạch số và hỗn hợp; Có kỹ năng thực hành nghề nghiệp và năng lực nghiên cứu, có khả năng sáng tạo để giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế, triển khai, vận hành và đánh giá cải tiến các hệ thống điều khiển thông minh và các hệ thống ứng dụng IoT tương xứng với trình độ đại học; Có tư duy độc lập, năng lực nghiên cứu và ngoại ngữ để phát triển bản thân, thích ứng được với yêu cầu công việc chuyên môn trong giai đoạn chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. 

3.2.Mục tiêu cụ thể

 

a)Kiến thức

- Có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.

- Có kiến thức nền tảng về kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, hệ thống điều khiển, các kiến thức về thiết kế và phát triển các hệ thống nhúng và IoT giúp đủ năng lực phát hiện, giải quyết vấn đề liên quan đến thiết kế, triển khai, vận hành và đánh giá cải tiến các hệ thống điều khiển thông minh và hệ thống ứng dụng IoT.

b)Kỹ năng

- Có các kỹ năng cá nhân, giao tiếp, làm việc nhóm đủ để làm việc trong môi trường làm việc liên ngành, đa văn hoá, đa quốc gia.

- Có kỹ năng nghề nghiệp để hình thành ý tưởng, thiết kế, thực hiện và vận hành trong bối cảnh doanh nghiệp, xã hội và môi trường quá trình sáng tạo.

c)Mức tự chủ và trách nhiệm

- Có khả năng tự chủ và chịu trách nhiệm trong các hoạt động chuyên môn. Đồng thời có ý thức tuân thủ văn hoá tổ chức và đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần trách nhiệm phục vụ cộng đồng.

4. Cơ hội nghề nghiệp

* SV tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy tính có thể làm việc ở các phạm vi và lĩnh vực khác nhau:

 1. Chuyên viên phân tích, thiết kế, phát triển các hệ thống số và hệ thống nhúng.
 2.  Chuyên viên phân tích, thiết kế, phát triển các hệ thống điều khiển thông minh và hệ thống ứng dụng IoT.
 3. Chuyên viên quản trị mạng máy tính và các ứng dụng điện toán đám mây, các ứng dụng IoT tích hợp điện toán đám mây.
 4. Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về phần mềm hệ thống, thiết kế hệ thống số, điều khiển tự động và các hệ thống ứng dụng IoT ở các công ty công nghệ, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp.
 5. Làm việc ở phòng công nghệ thông tin hoặc phòng ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các cơ quan, doanh nghiệp có sử dụng công nghệ thông tin.
 6. Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm hoặc các công ty hoạt động liên quan đến thiết kế vi mạch, điện tử và điều khiển.

* SV tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy tính có cơ hội học lên trình độ cao hơn: Sau khi tốt nghiệp và làm việc tại DN, người học có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn là thạc sĩ, tiến sĩ trong nước hoặc nước ngoài, nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, phát triển bản thân.

5.Học phí

5.1. Giáo dục Thể chất và Giáo dục Quốc phòng (GDTC & GDQP)

Theo Thông tư số 05/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về Chương trình GDQP và an ninh, do Trường Quân sự Quân khu 5 tại TP Đà Nẵng tổ chức đào tạo. Gồm 3 tín chỉ GDTC và 8 tín chỉ GDQP, có học phí 280.000 đồng/tín chỉ.

Đơn giá/1 tín chỉ

Học từ học kỳ 2 đến 4 mỗi HK 2 tín chỉ

Học kỳ 5

Số tín chỉ/Kỳ

Học phí

Số tín chỉ/Kỳ

Học phí

280.000 đồng

2 tín chỉ x 3 kỳ

560.000/kỳ x 3 = 1.680.000 đồng

5

1.400.000 đồng

5.2. Học phí ngoại ngữ theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT 24/01/2014 của Bộ GD&ĐT về Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc thì SV ĐH phải đạt năng lực ngoại ngữ.

SV sẽ được khảo sát đầu vào và xếp lớp theo trình độ của SV. Mức học phí hỗ trợ là 280.000 đồng/1 tín chỉ và được phân bổ theo 5 học kỳ. Mỗi học kỳ 7 tín chỉ tương ứng với học phí 1,960,000 đồng/1 học kỳ. SV phải đạt năng lực ngoại ngữ tương ứng theo quy định để nhận bằng tốt nghiệp ra trường.

5.3. Ngành phụ: Có thời lượng 16 tín chỉ với mức học phí hỗ trợ 400.000 đồng/tín chỉ và được phân bổ từ năm thứ 3 do SV đăng ký chọn ngành phụ.

5.4. Học phí học kỳ 1

Nhằm chia sẻ khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh, Nhà trường dành học bổng Khuyến học cho SV là 3.000.000 đồng ngay năm đầu, gồm: hỗ trợ học phí 1.500.000 đồng cho 2 học kỳ đầu và quà tặng trị giá 1.500.000 đồng là các trang dụng cần thiết khi đi học xa nhà, gồm: 1 balo; 1 áo sơ mi; 2 bộ quần áo thể thao. Ngoài ra, SV còn được hưởng các chính sách học bổng Khuyến tài nếu đạt năng lực theo quy định của Nhà trường.

Số tín chỉ

Học phí

Học bổng

Học phí nộp

Hiện vật

Tiền mặt

16

9.120.000 đồng

Trị giá 1.500.000 đồng, gồm: 1 balo; 1 áo sơ mi; 2 bộ quần áo thể thao

1.500.000 đồng/2 học kỳ

8.370.000 đồng

5.5. Các khoản phí khác (Nhà trường thu hộ khi nhập học)

 1. Phí làm Thẻ sinh viên                 : 50.000 đồng
 2. Phí khám sức khỏe đầu khóa   : 40.000 đồng
 3. Bảo hiểm thân thể (tự nguyện) : 100.000 đồng (12 tháng)
 4. Bảo hiểm y tế (bắt buộc)           : 563.220 đồng (12 tháng)

Khi SV ổn định & xếp lớp học ngoại ngữ, lịch học sẽ điều chỉnh cho phù hợp nên sẽ có tăng giảm ở mỗi học kỳ nhưng số tín chỉ và đơn giá học phí trên là ổn định cho toàn khóa học và được quyết toán vào cuối khóa học.

6.Phương thức tuyển sinh

 PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH: Thí sinh chọn 1 hoặc cả 3 phương thức để xét tuyển (XT) - MÃ TRƯỜNG: DAD

1. XÉT KẾT QUẢ HỌC TẬP THPT (HỌC BẠ)

1.1. Xét điểm trung bình 3 năm

Điểm XT = TBC lớp 10 + TBC lớp 11 + HK1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 18.0

 

1.2. Xét điểm trung bình 3 học kỳ

Điểm XT = HK 1 lớp 11 + HK 2 lớp 11 + HK 1 lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 18.0

1.3. Xét điểm trung bình 3 môn học lớp 12

Điểm XT = ĐTB môn 1 + ĐTB môn 2 + ĐTB môn 3 + Điểm ƯT ≥ 18.0

1.4. Xét điểm trung bình năm lớp 12

Điểm XT = Điểm TBC lớp 12 + Điểm ƯT ≥ 6.0

 

2. XÉT KẾT QUẢ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT

2.1. Xét điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điểm XT = Tổng điểm thi 3 môn/tổ hợp + Điểm ƯT

Điểm xét trúng tuyển vào các ngành của Trường sẽ được công bố sau khi có kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT

2.2. Xét điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT và điểm thi năng khiếu

Điểm XT = Tổng điểm môn/tổ hợp + Điểm thi NK + Điểm ƯT

 • Trường tổ chức thi năng khiếu các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển: hát/múa; kể chuyện/ đọc diễn cảm. Đợt 1: 04- - 09/7; Đợt 2: 18 - 23/7.
 • Hoặc thí sinh có thể sử dụng kết quả môn thi năng khiếu tại các trường ĐH có tổ chức thi.

3. TUYỂN THẲNG VÀ ƯU TIÊN XÉT TUYỂN: theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vào tất cả các ngành đào tạo của Trường